DANH MỤC SẢN PHẨM
Hổ trợ trực tuyến
Thiên Hải 1 - 0909 837 737
Sales ( Ms. Trinh ) - 0348 543 530
Kỹ Thuật - 098 6996 383
Kinh Doanh - 0985 314 254
sửa chữa máy nén
Fanpage Facebook
Liên kết website
Thống kê
- Đang online 0
- Hôm nay 0
- Hôm qua 0
- Trong tuần 0
- Trong tháng 0
- Tổng cộng 0
Máy sấy lạnh ( Máy sấy bơm nhiệt công nghiệp )
MSL
Thiên Hải
1 năm
Về nguyên tắc: Nguyên tắc của sấy là cấp nhiệt đủ để hơi ẩm bên trong sản phẩm bốc hơi và thoát ra ngoài.
Dàn nóng của máy lạnh khô sẽ cung cấp nhiệt vào phòng sấy. Nhiệt lượng này gia nhiệt không khí sấy và được hệ thống quạt đối lưu truyền tới khắp các sản phẩm trên khay sấy. Mức nhiệt này làm cho hơi ẩm trong sản phẩm bốc hơi và thoát ra ngoài.
Hơi ẩm hòa vào dòng khí tuần hoàn, đi ngang dàn lạnh, ngưng tụ dưới dạng nước lỏng. Nước sẽ được thải ra ngoài. Máy sấy lạnh thường sẽ tuần hoàn 100% không khí sấy.
Phương pháp sấy lạnh là phương pháp sấy hiện đại, phương pháp này khắc phục và thay thế những hạn chế trong phương pháp sấy truyền thống. Để áp dụng phương pháp này một cách hiệu quả, người ta cho ra đời dòng máy sấy nhiệt lạnh. Máy sấy nhiệt lạnh hay còn gọi là máy sấy bơm nhiệt công nghiệp, là loại máy sử dụng không khí lạnh khô (từ 15-25oC) để hút ẩm sản phẩm, nguyên liệu.
I. ỨNG DỤNG
Máy sấy nhiệt lạnh được ứng dụng trong việc hút ẩm - làm khô sản phẩm, điển hình như:
- Sấy trái cây ( mít, ổi, vải,...) , thủy hải sản ( cá, mực, tôm,...), các loại thực phẩm ( Nấm, rau, Củ,...), mứt, bánh, khô bò, lạp xưởng, nông sản ( Macca ).
- Đặc biệt sấy lạnh rất phù hợp đối với các loại sản phẩm có chứa tinh dầu hoặc nhạy cảm với nhiệt độ như: Tổ yến, bạc hà, xả hay dược liệu,...
II. CẤU TẠO CƠ BẢN CỦA MÁY SẤY LẠNH
Về cơ bản, máy sấy lạnh bao gồm:
+ Hệ thống nhiệt lạnh: Cung cấp không khí lạnh và khô, dòng không khí này giúp hút ẩm từ sản phẩm/nguyên liệu ra.
+ Quạt đối lưu: Giúp tản khí đều và thoát ẩm
+ Phòng sấy; Khay; Xe sấy,...
A. Máy lạnh khô
- Máy lạnh khô có chức năng: Cấp nhiệt vào buồng sấy và tách ẩm không khí sấy.
- Cấu tạo của một máy lạnh khô bao gồm: Máy nén, dàn nóng, dàn lạnh, quạt và các thiết bị khác.
=> Bộ phận cấp nhiệt sẽ là dàn nóng, còn dàn lạnh sẽ có tác dụng tách ẩm không khí sấy
=> Dàn nóng phải có cấu tạo đặc biệt hơn vì dải nhiệt độ hoạt động của máy sấy là từ 15 - 25oC. Dàn nóng sẽ cấp nhiệt vào phòng sấy khi nhiệt độ phòng sấy dưới mốc cài đặt. Nhiệt độ vượt qua mức cài đặt thì dàn nóng phải thải nhiệt ra môi trường.
B. Buồng sấy
Buồng sấy được làm từ vách Panel kho lạnh, giúp giữ nhiệt tốt hơn và có khả năng chống ồn. Việc thiết kế buồng sấy ảnh hưởng nhiều tới dòng khí đối lưu. Và ảnh hưởng tới độ đồng đều và tốc độ gió. Nếu thiết kế không tốt sẽ dẫn đến tốn chi phí nhân công, tốc độ sấy chậm.
C. Quạt đối lưu
Quạt đối lưu có chức năng tạo ra dòng khí lưu thông bên trong buồng sấy
- Yêu cầu: Yêu cầu của quạt đối lưu là tạo ra dòng khí có lưu lượng cao và đồng đều.
D. Xe sấy và khay sấy
Sản phẩm/nguyên liệu được đặt lên khay và chất lên xe để đưa vào buồng sấy. Khay máy sấy lạnh được làm từ nhựa chịu nhiệt hoặc bằng Inox 304, có thể chịu được nhiệt độ cao.
III. CƠ CHẾ HOẠT ĐỘNG
Về nguyên tắc: Nguyên tắc của sấy là cấp nhiệt đủ để hơi ẩm bên trong sản phẩm bốc hơi và thoát ra ngoài.
Dàn nóng của máy lạnh khô sẽ cung cấp nhiệt vào phòng sấy. Nhiệt lượng này gia nhiệt không khí sấy và được hệ thống quạt đối lưu truyền tới khắp các sản phẩm trên khay sấy. Mức nhiệt này làm cho hơi ẩm trong sản phẩm bốc hơi và thoát ra ngoài.
Hơi ẩm hòa vào dòng khí tuần hoàn, đi ngang dàn lạnh, ngưng tụ dưới dạng nước lỏng. Nước sẽ được thải ra ngoài. Máy sấy lạnh thường sẽ tuần hoàn 100% không khí sấy.
Máy sấy lạnh hoạt động ở dải nhiệt thấp 15-25oC. Ở dải nhiệt này, khả năng bay hơi của nước cũng như khả năng mang ẩm của không khí là rất thấp.
Do đó, tác nhân chính khiến hơi nước trong sản phẩm bay hơi là gió.
IV. QUY TRÌNH SẤY
Quy trình sấy của máy sấy lạnh sẽ được thực hiện một cách tuần hoàn:
Không khí từ buồng sấy sẽ được hút qua dàn lạnh và được tách hơi nước, trở thành luồng khí khô và lạnh
Luồng không khí này tiếp tục di chuyển đến buồng nóng với nhiệt độ từ 35 – 60o C. Không khí tiếp tục được dẫn vào buồng sấy để thực hiện sấy lạnh thực phẩm.
Quá trình này sẽ được lặp lại tuần hoàn liên tục, luồng không khí khô lạnh sau khi sấy sẽ trở thành luồng không khí nóng ẩm. Quá trình này diễn ra liên tục để sấy lạnh nguyên liệu.
V. NHƯỢC ĐIỂM và ƯU ĐIỂM
Các loại máy trên thị trường đều có những ưu - nhược điểm để người dùng đánh giá và chọn lọc sao cho phù hợp và hiệu quả với nhà đầu tư.
Máy sấy lạnh công nghiệp cũng có ưu và nhược điểm đáng chú ý:
- Về ưu điểm:
- Sấy ở nhiệt độ thấp sẽ giúp cho các sản phẩm, nguyên liệu giữ được nguyên vẹ mày sắc, hương vị và chất dịnh dưỡng cần thiết
- Tiết kiệm điện năng lên đến 40% so với những loại máy sấy truyền thống
- Chi phí bỏ ra ít, tiết kiệm được thời gian và công sức
- Quá trình sấy luôn tuần hoàn và hoàn toàn khép kín nên không phụ thuộc vào thời tiết hay khí hậu bên ngoài
- Tuổi thọ cao, ít hư hỏng vì không phải gia nhiệt cao liên tục
- Về nhược điểm:
-
Tốc độ sấy khá chậm. Thời gian sấy dài, có thể xảy ra quá trình oxy hóa.
-
Một số vi sinh vật sẽ phát triển mạnh ở nhiệt độ từ 20- 30oC℃. Nếu tốc độ sấy chậm, chúng có khả năng phát triển trước khi sản phẩm kịp đủ khô để ngăn chặn. Do đó, cần phải có những nghiên cứu và thực nghiệm cụ thể hơn để áp dụng phương pháp này vào sản xuất.
- Khoản đầu tư chi phí cho lần đầu sẽ tốn kém hơn so với việc đầu tư máy sấy truyền thống.
- Quá trình bảo dưỡng máy sấy lạnh cũng có phần phức tạp và cần độ tỉ mỉ cao hơn.
- Để máy sấy lạnh hoạt động tốt và mang đến hiệu quả hoạt động cao, người vận hành cần phải am hiểu thật rõ quy trình sử dụng cũng như quy trình sấy lạnh của máy.
- Chỉ phù hợp với các sản phẩm cần sấy khô ở nhiệt độ thấp.
Để biết thêm thông tin chi tiết về máy sấy, quý khách hàng vui lòng liên hệ:
CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ KỸ THUẬT THIÊN HẢI
Hotline : 0909 837 737 - 098 5314 549
Web: Thienhai.vn kholanhthienhai.com
Email: thietbilanhthienhai@gmail.com
Bình luận